Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Nhiều chuyên gia lo ngại hậu quả vụ Panama Papers

Sau khi báo chí công bố vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất thế giới từ trước tới nay mang tên: Hồ sơ Panama, có hàng loạt các quốc gia trên thế giới đã tiến hành điều tra những thông tin liên quan tới vụ việc chấn động này. Và nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại sâu đắc khi hậu quả của vụ việc này là khó có thể đong đếm hết được.

Hồ sơ Panama – vụ rò rỉ tài liệu mật kinh hoàng

Nhiều chuyên gia lo ngại hậu quả vụ Panama Papers. Trong vài ngày hôm nay, các phương tiện truyền thông đã đồng loạt đăng tải vụ việc một trong những hãng luật lớn nhất thế giới là Mossack Fonseca đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp nhiều tài liệu bí mật với khoảng 11,5 triệu tài liệu, tổng dung lượng dữ liệu lên tới 2,6TB cùng thông tin hơn 214.000 công ty và 14.000 khách hàng, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như những tỷ phú nổi tiếng theo thống kê của Fobes. Đây được coi là một trong những vụ đánh cắp dữ liệu kinh hoàng và tai tiếng nhất trong lịch sử, bên cạnh những vụ bê bối về dữ liệu chính trị như Wikileak hay Edward Snowden vừa qua.
hau qua vu panama papers

 Hồ sơ Panama hé lộ thông tin trốn thuế của hàng ngàn người

Toàn cảnh vụ Hồ sơ Panama: kho tài liệu khổng lồ này ghi lại hoạt động hằng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong hơn 40 năm qua (từ 1975 – nay), trong đó cho thấy công ty này đã giúp các khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc thành lập hàng trăm ngàn công ty ma. Đã có tới gần 400 nhà báo từ trên 100 tờ báo của gần 80 quốc gia được huy động để cùng điều tra trước khi công bố toàn bộ tài liệu vào ngày 3/4/2016.

Quan ngại về hậu quả của Panama Papers

Theo các kết quả điều tra trên 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ, công ty luật Mosack Donseca đã tạo ra một thiên đường trốn thuế, giúp cho khoảng 140 chính trị gia, gồm 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo ở các nước cùng hàng loạt những ngôi sao thể thao, nhiều tỷ phú, trùm ma túy,… trốn thuế. Một trong những diễn biến mới nhất của vụ Panama Papers là việc thủ tướng đương nhiệm Sigmundur Gunnlaugsson của Iceland từ chức vào ngày 05/04 vừa qua do ông và gia đình cũng có tên trong danh sách này. 

vu panama papers

Nhiều chuyên gia quan ngại về hệ thống bảo mật sau vụ Panama Papers

Hiện tại, nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới chính trị cũng như các chuyên gia bảo mật đã ngay lập tức tỏ ra quan ngại về những gì có thể xảy ra sau vụ tấn công này. Có thể thấy một điều rất rõ ràng là việc các công ty luật đang nắm giữ quá nhiều thông tin, tài liệu quan trọng có thể đe dọa đến tồn vong của các công ty đối tác cũng như những tổ chức hàng đầu thế giới hiện nay nhưng lại sở hữu một hệ thống bảo mật máy tính quá yếu kém. 
Một báo cáo mới đây của hãng thông tấn Bloomberg đã cho biết, có tới hơn 80% các công ty luật tại Mỹ đã từng bị hack. Như vậy có thể thấy các hãng luật hiện nay chính là miếng mồi béo bở cho các tin tặc vì những thông tin giá trị và nhạy cảm mà họ đang nắm giữ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét